Verified

ศักดา เหลาเกตุ เด็กบ้านดิน ใช้ชีวิต...กับสิ่งที่เชื่อ

Incident Report Description

ในโลกที่หมุนเร็วขึ้นทุกขณะ... ดูเหมือนทุกๆ สิ่งจะถูกกำหนดไว้แล้วเพื่อให้ทุกอย่างง่ายและเป็นสูตรสำเร็จที่คาดเดาผลได้สะดวก จนหลายต่อหลายครั้งทำให้เราหลงลืมที่จะเลือก แต่เพราะชีวิตไม่ได้ถูกออกแบบให้ "เหมือนกัน" ไปเสียทุกอย่าง หลายครั้งผลลัพธ์ที่ถูกออกแบบไว้แล้วสำหรับผู้ที่เดินตาม "ระบบ" ก็ไม่อาจการันตีได้ถึงความสุขที่ทุกคนจะได้รับ "นายศักดา เหลาเกตุ" เยาวชนแกนนำจากศูนย์การเรียนรู้ชาวดิน พื้นที่การเรียนรู้ขนาดย่อม อาณาบริเวณไม่เกิน 4 ไร่ของบ้านโคกกลาง ตำบลหว้าทอง อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งไม่เชื่อว่าชีวิตต้องเดินไปตามเส้นทางที่ใครกำหนด แต่เขาสามารถมีชีวิตที่เลือกได้ มีความสุขไปกับต้นทุนการเกษตรที่ครอบครัวมีอยู่ เรียนรู้ และเติบโตไปกับมัน

ด้วยต้นทุนเดิมจากครอบครัวที่มีพ่อ “เฉลี่ย เหลาเกตุ” เป็นตัวอย่างทำให้เห็นมาแต่เด็ก แกนนำเยาวชนวัย 19 ปีผู้นี้บอกว่า เขาได้ซึมซับและส่วนตัวก็มีความชอบในอาชีพการเกษตรอยู่แล้ว หลังเรียนจบชั้น ม. 6 จึงอยากเรียนต่อด้านการเกษตร แต่ก็ยังไม่เคยตัดสินใจสักทีว่าต่อไปจะยึดอาชีพการเกษตรอย่างจริงจัง กระทั่งได้เข้าค่ายกิจกรรมที่สวนสายลม แหล่งชุมชนด้านการเกษตรในจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ได้สัมผัสกับวิถีการเกษตรที่พิสูจน์ให้เห็นว่า “เกษตรกรสามารถเลี้ยงตัวอยู่ได้อย่างพออยู่พอกิน” สอดคล้องกับความคิดที่เขามีอยู่ เกิดเป็นความมั่นใจในอาชีพเกษตรกรรม อยากกลับมาทำงานที่บ้านเกิด

ไม่เพียงการรับไม้ต่อด้านการเกษตรจากต้นทุนในท้องถิ่น ในด้านการสืบสานศิลปวัฒนธรรมของท้องถิ่น ซึ่งบ้านโคกกลางใน
อดีตเคยมีชื่อเสียงมากในด้านการแสดง “หมอลำ” ศักดาและเยาวชนชาวดินได้หันมาเรียนรู้เพื่อหวังที่จะสืบต่อศิลปะการแสดงแขนงนี้จนเกิดเป็นความภาคภูมิใจ ผู้เฒ่าผู้แก่ร้องไห้ด้วยความปลื้มปีติที่ได้เห็นลูกหลานร้องรำ เนื่องจากเห็นคุณค่าในมรดกพื้นบ้าน ที่เกือบจะเลือนหายไปกับความบันเทิงรูปแบบใหม่ ส่วนพ่อแม่ผู้ปกครองของเยาวชนก็เริ่มเห็นคุณค่าที่เกิดขึ้น ให้การยอมรับ และแวะเวียนมาร่วมกิจกรรมเป็นครั้งคราว

ทุกวันนี้ ศักดาเข้าร่วมเป็นหนึ่งในเยาวชนรักษ์บ้านเกิดด้านการเกษตรในโครงการส่งเสริมการจัดการความรู้ของเยาวชนในชุมชนท้องถิ่น (4 ภาค) ดำเนินการโดยสถาบันเสริมสร้างการเรียนรู้เพื่อชุมชนเป็นสุข (สรส.)ภายใต้การสนับสนุนของ มูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) โดยตัวศักดาเองถือเป็นอีกคนหนึ่งที่ต่างจากศักดาคนเดิมในอดีตสิ้นเชิง เขามีความสุข ความภาคภูมิใจ เห็นความเติบโตของตัวเองทั้งการเปลี่ยนแปลงภายในและภายนอก จากคนที่ไม่เคยกล้าพูดต่อหน้าคนมากๆ ก็กลายเป็นเรื่องง่ายไปแล้ว เพราะทุกเรื่องที่พูดล้วนเป็นเรื่องที่ได้ผ่านการลงมือทำอย่างจริงจังมาแล้วทุกอย่าง ไม่ใช่การเอาเรื่องที่คนอื่นทำมาเล่า อาการประหม่าจึงไม่เกิดขึ้นอีก ในเวลาเดียวกันก็เรียนรู้ถึงความยากลำบากของการทำงาน รับไม้ต่อ -เรียนรู้งานจากพ่อ พร้อมๆ กับอิ่มเอมกับรสชาติของความสำเร็จที่ไม่ได้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ นอกจากการทำ ทำ ทำ แล้วก็ “ทำ”

ขอขอบคุณเรื่องจาก มูลนิธิสยามกัมมาจล
Credibility: UP  DOWN  1
ADDITIONAL REPORTS AND DISCUSSION   (Add)

Darrence (Aug 12 2016)

I feel that is among the so siaftnicgnily significant information for me. And i am pleased studying your write-up. But should observation on some normal issues, The internet site taste is excellent, the articles is in fact fantastic . Excellent activity, cheers.

Credibility:  UP  DOWN 
0

Loradae (Aug 13 2016)

What a plusaere to meet someone who thinks so clearly

Credibility:  UP  DOWN 
0

Rope (Aug 13 2016)

Last one to utizlie this is a rotten egg! http://tlptddgducg.com [url=http://nornvqjzuf.com]nornvqjzuf[/url] [link=http://tqsjyojimd.com]tqsjyojimd[/link]

Credibility:  UP  DOWN 
0

Dillian (Aug 14 2016)

This "free sharing" of inoramftion seems too good to be true. Like communism.

Credibility:  UP  DOWN 
0

Tallin (Aug 16 2016)

More posts of this qutialy. Not the usual c***, please http://raftzh.com [url=http://bywtxij.com]bywtxij[/url] [link=http://onbonf.com]onbonf[/link]

Credibility:  UP  DOWN 
0

Images

Incident Report(s)

TITLE LOCATION DATE
หมอแป้น ราชาหมอลำแห่ง บ้านร่มเย็นอ.เมือง จ.มหาสารคามJul 19 2010
มะกุด ต่ออำนาจ เมื่อหัวใจไม่พิการอ.คอนสาร จ.ชัยภูมิJul 19 2010
เนียม ขวัญเขียน: แม่พระของขุนเขาบ้านซำม่วง ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์Jul 27 2010
ศักดา เหลาเกตุ เด็กบ้านดิน ใช้ชีวิต...กับสิ่งที่เชื่อบ้านโคกกลาง ต.หว้าทอง อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่นJul 27 2010
ลุงสอน กล้าศึก คนปลูกต้นไม้ แห่งบ้านโนนเสลาบ้านโนนเสลา จ.ชัยภูมิJul 27 2010

Leave a Comment

Name:
E-Mail:
Comments:
Security Code:
Captcha
หน้าแรก แจ้งเบาะแสความดี แผนที่ความดี ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา