Verified

ลุงสอน กล้าศึก คนปลูกต้นไม้ แห่งบ้านโนนเสลา

Incident Report Description

ลุงสอน กล้าศึก คนปลูกป่าแห่งบ้านโนนเสา จ.ชัยภูมิ คนธรรมดาที่เฝ้าหว่านเมล็ดพันธุ์แห่งความอุดมลงบนผืนดินที่มิใช่ของตน โดยไม่หวังผลตอบแทนและไม่อวดอ้างผลงาน

"การปลูกต้นไม้ สร้างป่า คือการปฏิบัติธรรม" ตลอดระยะเวลาเกือบ 15 ปีที่ผ่านมา ลุงสอน กล้าศึก จึงมุ่งมั่นทำงานแห่งชีวิตที่ยิ่งใหญ่แต่เรียบง่าย "งานปลูกต้นไม้" เพราะ "ป่าไม้เปรียบเสมือนอาจารย์ของพระพุทธเจ้า" หลักธรรมที่สร้างศรัทธาอันแน่วแน่แก่ "ผีบ้า" ผู้พรากเพียรสร้างผืนป่า "ภูมิใจที่ได้สร้างประโยชน์แก่คนทั้งโลก เพราะแม้ลุงจะปลูกต้นไม้ สร้างป่าอยู่ที่บ้านโนนเสลา แต่น้ำจากป่าก็ไหลรวมลงแม่น้ำ ลำคลอง ลงสู่ทะเล มหาสมุทรในที่สุด"

ระยะเวลายาวนานเกือบ 15 ปี หากเป็นเด็กก็คงเป็นวัยรุ่น บริสุทธิ์ สดใส กำลังเติบโตงดงาม ต้นไม้ที่ลุงสอนปลูกด้วยความรัก ความตั้งใจ เฝ้ารดน้ำพรวนดิน ดูแลเอาใจใส่ ก็เช่นเดียวกัน บัดนี้เติบโตเป็นไม้รุ่นหนุ่มที่สมบูรณ์งดงามเขียวชอุ่ม ทั้งที่วัดโนนเสลา รอบหนองตูมและป่าช้าบ้านโนนเสลา ลุงสอนได้ห่มสีเขียวสร้างผืนป่าเขียวชอุ่มขึ้นกลางชุมชน ให้ความร่มเย็นเป็นที่อาศัยของชาวบ้านและสัตว์โลกทั้งฝูงนก มด และแมลงต่างๆเป็นผลงานที่ประจักษ์ชัด และนี่คือคำตอบ ที่เพื่อนบ้านหลายคนเคยสงสัย ตั้งคำถาม หรือกระทั่งกล่าวหาว่าแกเป็น "ผีบ้า" แต่ปัจจุบันชาวบ้านเหล่านี้ได้อาศัยผืนป่าของผีบ้าคนนี้

ลุงสอนไม่เคยโอ้อวดถึงผลงานที่ยิ่งใหญ่ หากมีใครไต่ถามก็บอกเล่าด้วยความสง เยือกเย็น มีเพียงสีหน้าและแววตาทีเปี่ยมไปด้วยความปิติเป็นสุขในสิ่งที่ได้ทำ แต่ด้วยผลงานที่พิสูจน์ตัวเอง ปี พ.ศ. 2540 ข่าวการปลูกต้นไม้ที่วัดโนนเสลา รอบๆหนองตูม และที่ป่าช้าโนนเสลา พบว่ามีมากกว่า 20,000 ต้น ซึ่งความจริงอาจมากกว่านั้น เพราะเมื่อต้นไม้ตายลุงสอนก็ต้องปลูกซ่อมบางครั้งต้องปลูกมากกว่า 5 ครั้งจึงจะสำเร็จ
Credibility: UP  DOWN  0
ADDITIONAL REPORTS AND DISCUSSION   (Add)

Images

Incident Report(s)

TITLE LOCATION DATE
มะกุด ต่ออำนาจ เมื่อหัวใจไม่พิการอ.คอนสาร จ.ชัยภูมิJul 19 2010
เนียม ขวัญเขียน: แม่พระของขุนเขาบ้านซำม่วง ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์Jul 27 2010
ศักดา เหลาเกตุ เด็กบ้านดิน ใช้ชีวิต...กับสิ่งที่เชื่อบ้านโคกกลาง ต.หว้าทอง อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่นJul 27 2010
จ่าจินต์ : จินตวีร์ เกียงมี “สะพานบุญ” แด่คนทุกข์ ผู้ยากไร้จ.เพชรบูรณ์Jul 27 2010
ลุงสอน กล้าศึก คนปลูกต้นไม้ แห่งบ้านโนนเสลาบ้านโนนเสลา จ.ชัยภูมิJul 27 2010

Leave a Comment

Name:
E-Mail:
Comments:
Security Code:
Captcha
หน้าแรก แจ้งเบาะแสความดี แผนที่ความดี ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา