Verified

หมอวรวิทย์ คนดีของแผ่นดิน ณ ริมตะเข็บแดนสยาม

Incident Report Description

ณ ตะเข็บชายแดนไทย-พม่า ที่จังหวัดตาก ยังมีทีมแพทย์และพยาบาลในโรงพยาบาลอุ้มผาง คอยช่วยเหลือเยียวยาผู้ป่วยจำนวนมาก ที่หวังจะเข้ามาพึ่งพิงโรงพยาบาลแห่งนี้อย่างเต็มที่ นำโดย "นายแพทย์วรวิทย์ ตันติวัฒนทรัพย์" ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุ้มผาง ที่ทุ่มเทเวลาให้กับโรงพยาบาลแห่งนี้มานานกว่า 20 ปี

นอกจากทีมแพทย์ของโรงพยาบาลอุ้มผาง จะคอยรักษาคนไข้ที่เดินทางเข้ามาในโรงพยาบาลอย่างไม่ขาดสายแล้ว บ่อยครั้งที่บุคลากรซึ่งมีอยู่จำนวนน้อยนิดอยู่แล้ว เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ป่วยจำนวนมหาศาล ต้องเดินทางอย่างทุลักทุเล เข้าไปยังดินแดนห่างไกลออกไป เพื่อให้การรักษาพยาบาลชาวบ้าน ชาวเขาที่ห่างไกลจากการสาธารณสุข

แม้โรงพยาบาลอุ้มผางแห่งนี้ จะต้องรับภาระงานหนักทุก ๆ วัน แถมเครื่องมือเครื่องไม้ยังขาดแคลน ซ้ำโรงพยาบาลต้องแบกรับภาระปีละกว่า 25-35 ล้าน ในการช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไม่มีหลักประกันสุขภาพ แต่ทีมแพทย์และพยาบาล ก็ยังคงมุ่งมั่นช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ไม่มีการเลือกชั้นวรรณะ ไม่ว่าจะเป็นคนไทย ชาวเขา หรือคนต่างด้าว

โดยคุณหมอวรวิทย์ บอกว่า สิ่งที่เขาอยากเห็นมากที่สุด ก็คืออยากให้มนุษย์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนไทย คนต่างด้าว หรือใครก็ตามมีหลักประกันสุขภาพ และโรงพยาบาลของรัฐควรให้ความช่วยเหลืออย่างครอบคลุม ในฐานะที่เขาเป็น "มนุษย์" เหมือนกันกับเรา ซึ่งเขาก็ปรารถนาจะทำงานช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ต่อไปเรื่อย ๆ เพราะงานของที่โรงพยาบาลแห่งนี้ต้องได้รับการพัฒนาอีกมาก

การเสียสละประโยชน์ส่วนตัว เพื่อช่วยเหลือให้ชีวิตของเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเองดีขึ้น ถือเป็นความเสียสละด้วยหัวใจอันยิ่งใหญ่ อย่างเช่นเรื่องราวคุณหมอวรวิทย์ พร้อมทั้งบุคลากรในโรงพยาบาลอุ้มผางทุกคน ซึ่งถือว่าเป็น "ข้าราชการตัวอย่าง" และเป็น "คนดีของแผ่นดิน" อย่างแท้จริง
Credibility: UP  DOWN  2
ADDITIONAL REPORTS AND DISCUSSION   (Add)

somchai25 (Apr 26 2011)

สวัดีครับ...คุณหมอ ประมาณ พ.ศ.2548-2549 ผมได้ค้นพบกายภาพ ของ จํานวน โดย บังเอิญจึงทําให้ผมหันจากงานประดิษฐสู่งานวิชาการแทนและจากการทํางานด้านนี้จนมาถึงปัจจุบันนี้ ทําให้ผมพบความสําคัญของกระบวนการเรียนรู้ทางปริมาณมากพอสมควร ต่อมาเมื่อเดือน มีนาคม คุณพ่อผมท่านป่วยมากจึงต้องไปรับการรักษา 2 โรงพยาบาลและผมได้เห็นวิธีการวินิจฉัยเกี่ยวกับโรคต่างๆที่แพทย์ฝึกหัดต้องฝึกวินิจฉัยโดยมีอาจารย์แพทย์คอยแนะนํา..สว่นความคิดผมๆจึงคิดว่า ในสว่นของวิชาคณิตฯนั้นมีความสําคัญมากๆพอๆกับประสพการณ์ทํางานของแพทย์(อันนี้ผมสันนิฐานผิดหรือเปล่าครับ) เท่าที่ผมพอสรุปคือวิชาแคลคูลัส-สมการ-การเขียนกราฟฯ(การบอกสิ่งที่ได้จากความสัมพันธ์ทางปริมาณ)ข้อสันนิฐานของผมถูกหรือผิดครับ สวัดีครับและขอให้คุณหมอมีสุขภาพดีและมีความสุขครับ

Credibility:  UP  DOWN 
0

Joan (Oct 16 2012)

That's going to make tnhigs a lot easier from here on out.

Credibility:  UP  DOWN 
0

zujttywtxm (Oct 16 2012)

Lgxglk ufzxamvgggce

Credibility:  UP  DOWN 
0

xkzyckjzthl (Oct 19 2012)

iycCXN , [url=http://isxesrydlabr.com/]isxesrydlabr[/url], [link=http://huhwotrclqzi.com/]huhwotrclqzi[/link], http://jyonjkzioyox.com/

Credibility:  UP  DOWN 
0

ayqoxn (Oct 19 2012)

wOvrxi izhzsqdjemrs

Credibility:  UP  DOWN 
0

czjitm (Oct 20 2012)

948rqX , [url=http://neqirfbpfpqz.com/]neqirfbpfpqz[/url], [link=http://nanwqjmxmpcg.com/]nanwqjmxmpcg[/link], http://tlqhkqydzjvo.com/

Credibility:  UP  DOWN 
0

Emmly (Aug 12 2016)

கான்போà®°் கண்களில் கண்னீà®°் ஊறுà®®் à®…à®±்புதமான à®’à®°ு குà®±ுà®®்படம் மனம் நெகிà®´்கிறது இந்த à®&;23009;டš#3021;டி&யைதந#1;த பிà®°ின்ஸ் என் ஆர் சாà®®ாவுக்கு நன்à®±ி

Credibility:  UP  DOWN 
0

Images

Incident Report(s)

TITLE LOCATION DATE
สมประสงค์ มั่งอะนะ พ่อพิมพ์แห่งอุ้มผางต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตากJul 19 2010
หมอวรวิทย์ คนดีของแผ่นดิน ณ ริมตะเข็บแดนสยามโรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตากJul 28 2010
ดร.ซินเทีย หม่อง แม่พระชาวกะเหรี่ยงคลินิกแม่ตาว ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตากAug 19 2010
หมอแสงเดือน นางฟ้าแห่งลุ่มแม่น้ำจันต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตากSep 13 2010

Leave a Comment

Name:
E-Mail:
Comments:
Security Code:
Captcha
หน้าแรก แจ้งเบาะแสความดี แผนที่ความดี ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา