Verified

นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ ที่พึ่งของผู้ป่วยมะเร็ง

Incident Report Description

โรคมะเร็ง ภัยร้ายที่คุกคามทั้งร่างกายและจิตใจของผู้ป่วย แม้ว่าโรคมะเร็งจะเกิดขึ้นบนโลกนี้มาหลายปี แต่ก็ยังไม่มีหนทางใด ที่จะรักษาโรคร้ายนี้ได้หายขาด ท่ามกลางความท้อแท้ใจของผู้ป่วยโรคมะเร็ง... แต่ผู้ป่วยโรคมะเร็งหลายคนที่ได้ยินชื่อของ นพ.สมหมาย ทองประเสริฐ ที่ถูกบอกกล่าวให้รู้จักกันไปปากต่อปากก็มีความหวังกลับมาสู้ชีวิตและโรคร้ายได้อีกครั้ง

นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ วัย 89 ปี ชาว จ.สิงห์บุรี ที่เปิดคลินิกรักษาโรคมะเร็ง อยู่ที่บ้านเกิด ซึ่งในแต่ละวันมีชาวบ้านแห่กันมาให้ นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ ตรวจรักษา เกือบ 100 ราย ทำให้ชื่อของ นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ กลายเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และผู้ป่วยโรคมะเร็งต่างเรียก นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ ว่า “หมอเทวดา”

ขณะที่ นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ เอ่ยว่า อย่าเรียกตนว่าเป็นหมอเทวดาเลย เพราะตนเป็นเพียงแค่ “หมอธรรมดา” เท่านั้น โดยตนเริ่มทดลองใช้สมุนไพรรักษาโรคมะเร็งมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2512 จนประสบความสำเร็จในปี พ.ศ.2520 จึงได้ลาออกจากราชการมาเพื่อรักษามะเร็งโดยเฉพาะ ซึ่งวิธีการรักษาก็คือการผสมผสานระหว่างยาสมุนไพรกับยาแผนปัจจุบัน

สำหรับ นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ นั้น เรียนจบจากคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเรียนต่อแพทย์ ที่ศิริราช โดยทำงานในร้านขายยาส่งเสียตัวเองเรียนจนจบในปี พ.ศ.2494 และทำงานครั้งแรกในแผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลศิริราช และเนื่องจาก นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ จบการศึกษาทางด้านเภสัชศาสตร์ ทำให้สนใจที่จะค้นคว้าสมุนไพรในการรักษาโรคมะเร็งมาก เนื่องจากโรคอื่น ๆ มีวิธีที่จะรักษาให้หายได้ แต่โรคมะเร็ง คือโรคที่ยังไม่มีหนทางในการรักษา แม้ว่าจะผ่าตัดหรือฉายแสง ก็ไม่ได้ทำให้โรคดังกล่าวหายขาดไป

ในช่วงที่ นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ ทำงานอยู่ประจำที่โรงพยาบาลศิริราช ได้เป็นผู้ก่อตั้งธนาคารเลือดให้กับโรงพยาบาลศิริราชขึ้น หลังจากนั้น นพ.สมหมาย ทองประเสริฐ ก็แล้วย้ายไปอยู่โรงพยาบาลตำรวจ ก่อนที่จะเดินทางกลับบ้านเกิดมาเป็นแพทย์ประจำที่โรงพยาบาลสิงห์บุรี ด้วยเหตุผลที่ว่า ต้องการจะดูแลคุณแม่ ไปพร้อม ๆ กับการทำงานที่ตั้งใจ

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามนายจำนง จันทร์ฟอง อายุ 57 ปี หนึ่งในคนไข้ของ นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ กล่าวว่า ตนได้ยินกิตติศัพท์ของ นพ.สมหมาย ทองประเสริฐ มานาน และตนเองก็ป่วยเป็นโรคมะเร็งทางเดินอาหาร ซึ่งแต่ก่อนตนจะรับประทานได้เพียงโจ๊กและอาหารอ่อนเท่านั้น แต่เมื่อมาหา นพ.สมหมาย ทองประเสริฐ ท่านให้ทานยาต้มวันละ 2 แก้ว คู่กับยาแคปซูล หลังจากนั้นตนก็มีอาการดีขึ้นและสามารถทานอาหารได้ตามปกติ


ขณะที่ผู้ป่วยมะเร็งหลายต่อหลายคนต่างมีความหวัง หลังได้ยินกิตติศัพท์ในความสามารถวินิจฉัยโรคและวิธีการรักษาของ นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ และได้มารักษากับ นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่เปิดคลินิกรักษาโรคมะเร็ง ผ่านมา 30 กว่าปี ผู้คนต่างขนานนาม นพ.สมหมาย ทองประเสริฐ ว่า “หมอเทวดา” ถึงแม้ว่าท่านจะถ่อมตัวตลอดมา ว่าท่านเป็นเพียงแค่ “หมอธรรมดา” เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม คนไข้มะเร็งในคลินิกของคุณหมอธรรมดาผู้นี้ ก็ยังคงเนืองแน่นอยู่ทุกวัน แม้จะล่วงเลยมาจนถึงวัย 89 ปีแล้วก็ตาม

แม้จะต้องเหน็ดเหนื่อยขนาดไหน ในช่วงวัยที่ควรจะได้พักผ่อน แต่ นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ ก็ยังไม่เคยย่อท้อต่อการรักษาโรคร้าย และให้ชีวิตใหม่กับผู้สิ้นหวังอีกครั้ง แถมไม่เคยกอบโกยกำไรมหาศาลจากค่ารักษาพยาบาล เพราะท่านบอกว่า รักษาโรคมาเกือบ 40 ปีแล้ว ก็มีพอกินพอใช้ แต่สิ่งที่ได้จากการรักษาล้วนอยู่ที่ใจเพียงเท่านี้ก็พอแล้ว

ทุกวันนี้ นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ ก็ยังคงเสียสละเวลาเพื่อรักษาผู้ป่วยมะเร็งอยู่อย่างสม่ำเสมอ โดยตั้งใจไว้ว่า จะเกษียณตัวเองเมื่ออายุ 90 ปี เพื่อพักผ่อนในบั้นปลายชีวิต แต่อย่างไรก็ตามก็จะยังคงรับปรึกษาปัญหาโรคมะเร็งต่อไป อีกทั้งยังนำสูตรสมุนไพรไปเผยแพร่ให้กับองค์การเภสัชกรรม เพื่อนำไปผลิตและจำหน่ายให้กับผู้ป่วย โดยคาดว่าจะจำหน่ายได้ในปี พ.ศ.2555

"ผมไม่อยากให้ยานี้ตายไปกับผม" นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ กล่าวปิดท้าย

===========

สถานที่ตั้งคลีนิก: บ้านเลขที่ 931 ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี

เบอร์โทรคลินิก น.พ.สมหมาย ทองประเสริฐ
036-511066, 036-511391, 036-511265, 036-511597

สำหรับท่านที่เป็นมะเร็ง และจะเดินทางมารักษากับคุณหมอ
คุณหมอแนะนำให้โทรมาปรึกษาก่อนค่ะ โดยเปิดรับให้คำปรึกษาฟรี ระหว่างเวลา 1 ทุ่ม ถึง 2 ทุ่ม ที่เบอร์ 086-1235599

แผนที่คลินิกหมอสมหมาย คลิกที่นี่ค่ะ
http://maps.google.co.th/maps/ms?ie=UTF8&hl=th&t=h&msa=0&msid=107752342346850730823.00048fbb15c1259f4228f&ll=14.895074,100.39665&spn=0.003629,0.005043&z=17&source=embed
Credibility: UP  DOWN  101
ADDITIONAL REPORTS AND DISCUSSION   (Add)

สรวิชญ์ (Mar 22 2011)

คนเป็นโรคพุ่มพวงขั้นแรก คุนหมอรักษาได้ไหมครับ แต่ตอนนี้อาการปวดข้อปวดกระดูก

Credibility:  UP  DOWN 
5

สรวิชญ์ (Mar 22 2011)

คนเป็นโรคพุ่มพวงขั้นแรก คุนหมอรักษาได้ไหมครับ แต่ตอนนี้อาการปวดข้อปวด

Credibility:  UP  DOWN 
0

อุเทน เสณีตันติกุล (May 25 2011)

สวัสดีครับ คุณหมอกระผมคุณอุเทนครับ ช่วงนี้กระผมรู้สึกอารมณ์เสียมากๆครับทั้งในที่ทำงานและที่บ้านด้วยครับแต่กระผมไม่ได่ขับรถ มาเองครับเพราะอาศัยภรรยามาครับแต่ต้องเดินผ่านท่อไอเสียทุกวันครับไม่ทราบว่าจะเป็นโรคมะเร็งหรือไม่ครับกระผม..ขอบคุณครับ จาก อุเทน

Credibility:  UP  DOWN 
-2

อุเทน เสณีตันติกุล (May 25 2011)

สวัสดีครับ คุณหมอกระผมคุณอุเทนครับ ช่วงนี้กระผมรู้สึกอารมณ์เสียมากๆครับทั้งในที่ทำงานและที่บ้านด้วยครับแต่กระผมไม่ได่ขับรถ มาเองครับเพราะอาศัยภรรยามาครับแต่ต้องเดินผ่านท่อไอเสียทุกวันครับไม่ทราบว่าจะเป็นโรคมะเร็งหรือไม่ครับกระผมถ้าเป็นอย่างช่วง ส่งคำตอบมาให้ผมเร็วที่สุดนะครับ...กระผมหวังว่าคงจะได้รับข่าวดีจะ คุณหมอ สมหมาย ทองประเสริฐนะครับ ) ขอบคุณครับ จาก อุเทน

Credibility:  UP  DOWN 
-1

Sk_kb81 (Jul 13 2011)

สวัสดีค่ะ คุณแม่เป็นมะเร็งที่รังไข่ในระยะแรก การรักษาทำอย่างไรบ้างค่่ะ?? แล้วการดูแลตัวเองต้องระวังหรือหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง

Credibility:  UP  DOWN 
5

บอกต่อ (Jul 16 2011)

คนป่วยที่หมอสมหมายไม่รักษาต่อ.ต่างแห่โทรหา อ.หวังช่วย รักษามะเร็งแล้วรอดจนคนป่วยและญาติคนป่วยงงกันหมดว่าที่ลงข่าวดังกับไม่รักษาอ้่างว่า อาการหนัก.แต่ที่ไม่ลงข่าวกับรักษารอด..มันอะไรกัน...

Credibility:  UP  DOWN 
1

Rapee (Jun 25 2012)

เพ่ือนเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะแรกผ่าตัดแล้ว และเป็นมะเร็งเต้านมระยะแรกยังไม่ได้ผ่าตัด ควรจะทำยังไงต่อไปดี และมีทางรักษาให้หายไหมคะ?

Credibility:  UP  DOWN 
7

BillyKek (Jan 21 2017)

wh0cd326810 aciphex lasix diuretic acyclovir atenolol online

Credibility:  UP  DOWN 
0

Erickchila (Feb 2 2017)

wh0cd26030 ampicillin generic advair ventolin baclofen buy online diclofenac 50mg prednisone steroid doxycycline

Credibility:  UP  DOWN 
0

Images

Incident Report(s)

TITLE LOCATION DATE
พระครูวุฒิธรรมาทร พ่อของเด็กกว่า 400 ชีวิตอ.ป่าโมก จ.อ่างทองJul 19 2010
พระอุดมประชาทร ...แสงเทียนของผู้ป่วยเอดส์วัดพระบาทน้ำพุ ต.เขาสามยอด อ.เมือง จ.ลพบุรีJul 29 2010
นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ ที่พึ่งของผู้ป่วยมะเร็งต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรีAug 23 2010

Leave a Comment

Name:
E-Mail:
Comments:
Security Code:
Captcha
หน้าแรก แจ้งเบาะแสความดี แผนที่ความดี ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา